ไนส์ ทู มีท ยู "ภูเก็ต"

posted on 16 Dec 2016 17:39 by candytreez in travel directory Travel

"ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม"

     เมื่อกล่าวถึงคำขวัญข้างต้น แอดมินเชื่อว่าหลายคนคงพอนึกออกว่าแอดมินพูดถึงจังหวัดอะไร???.......ใช่แล้วค่ะ!!!!!! แอดมินกำลังพูดถึง "จ.ภูเก็ต" จังหวัดที่มีทั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามและประวัติศาสตร์ที่น่าติดตาม แอดมินจึงไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมคนทั่วโลกจึงรู้จักสถานที่แห่งนี้

     คำว่า "ภูเก็ต" นั้น เชื่อว่าเพี้ยนมาจากคำว่า "บูกิ๊ต" ในภาษามลายู ซึ่งแปลว่า "ภูเขา" ภูเก็ต เป็นเมืองที่มีมานาน ตั้งแต่สมัยสุโขทัย โดยตัวเมืองอยู่ที่ถลาง ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆ เมืองถลางเดิมมีขุนนางไทยคอยดูแลรักษาผลประโยชน์ เนื่องจากจะมีชาวฮอลันดามาคอยรับซื้อสินค้าจำพวกแร่ ต่อมาในรัชกาลที่1 พระเจ้าอังวะ(พม่า)ได้ยกกองทัพเข้ามารุกรานหัวเมืองฝ่ายตะวันตกแถบชายฝั่งทะเลของไทย โดยแบ่งกองทัพบกไปตีเมืองกระ ระนอง ชุมพร ไชยา ลงไปถึงเมืองนครศรีธรรมราช ขณะนั้นกองทัพอโยธยา ยังติดพันเรื่องการศึกที่เมืองกาญจนบุรีจึงมาช่วยไม่ทัน และพอดีกันกับที่เจ้าเมืองถลางได้ถึงแก่กรรม จึงทำให้เดือดร้อนถึงภริยาเจ้าเมืองถลางและน้องสาว ทั้ง2จึงได้ลงความเห็นกันว่า ให้จัดตั้งค่าย2ค่าย ตีป้องกันรักษาเมืองไว้ให้ได้นานที่สุด เมื่อนานวันเข้าก็จะทำให้พม่าหมดเสบียงและยอมถอยทัพไปในที่สุด ต่อมา สมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ได้โปรดเกล้าฯพระราชทานเครื่องยศ ให้กับวีรสตรีทั้ง2เป็น ท้าวเทพกษัตริย์ตรีและท้าวศรีสุนทร

     ส่วนชื่อ "ไข่มุกอันดามัน" นั้น เป็นเพราะความสวยงามของทิวทัศน์และหาดทราย น้ำทะเลสีฟ้าใส พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกทางหารท่องเที่ยวที่ครบครัน เกาะภูเก็ต ถือว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงทำให้เกาะนี้มีฐานะเป็นจังหวัดหนึ่งในภาคใต้ ตั้งอยู่ชายฝั่งทะเลตะวันตกของประเทศไทยในน่านน้ำทะเลฝั่งอันดามัน

มีพื้นที่ประมาณ 543 ตารางกิโลเมตร ความยาวสุดของเกาะภูเก็ตวัดจากทิศเหนือถึงทิศใต้ประมาณ 48.7 กิโลเมตร และกว้างที่สุดวัดจากทิศตะวันออกถึงทิศตะวันตกประมาณ 21.3 กิโลเมตร ภูเก็ตแบ่งออกเป็น 3 อำเภอ คือ อำเภอเมือง อำเภอถลางและอำเภออกระทู้

ลักษณะภูมิอากาศ

                ภูเก็ต มีลักษณะภูมิอากาศแบบฝนเมืองร้อน คือถึงแม้อากาศจะร้อน แต่ก็ยังมีลมพัดผ่านอยู่ตลอดเวลา จึงทำให้จังหวัดภูเก็ตมีแค่ 2 ฤดูกาล นั่นคือ ฤดูฝน ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมไปจนถึงช่วงเดือนพฤศจิกายน และฤดูร้อนซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนไปจนถึงช่วงเดือนเมษายน และในเดือนนี้เองที่มีอากาศดีที่สุด นั่นคือ “ไม่มีฝนและท้องฟ้าแจ่มใส”

 

edit @ 16 Dec 2016 17:40:28 by CandytreeZ

Comment

Comment:

Tweet